Những đứa trẻ bên cạnh Phật Di Lặc có ý nghĩa gì?

Hình ảnh tượng Phật Di Lặc với những đứa trẻ có lẽ đã không còn quá xa lạ. Nhưng liệu rằng bạn đã bao giờ hỏi tại sao tượng Phật này lại có thêm những đứa trẻ trong khi những tượng Phật khác lại không có hay chưa. Chúng mang ý nghĩa gì? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Di Lặc mang ý nghĩa của sự hạnh phúc. Không nghiêm nghị như những Phật khác, Phật Di Lặc luôn nở nụ cười. Đó là nụ cười chân thành, có sức mạnh xua đi những giận dữ, buồn phiền, căng thẳng, hướng con người ta đến sự vui vẻ.

Không những vậy, Phật Di Lặc còn mang ý nghĩa của sự thịnh vượng, may mắn và tài lộc, sức khỏe và trường thọ. Đôi tai to dài như nghe thấu mọi phiền muội của thế gian. Cái bụng to như tấm lòng bao dung vô bờ.

Ý nghĩa của những đứa trẻ bên cạnh Phật Di Lặc

Số lượng những đứa trẻ bên cạnh Phật không nhất định, có tượng có 1, 2, 3 hay 5. Với mỗi con số đều mang một ý nghĩa riêng. Những đứa trẻ đó được gọi với cái tên là tiểu đồng, tiểu phúc hay tiểu quỷ mang ý nghĩa cầu con cái, cầu gia đình, con cháu hạnh phúc. Đó là ước muốn về cuộc sống gia đình hạnh phúc, sung túc và hoan hỷ.

Di lặc ngũ phúc

Là bức tượng gồm 5 đứa trẻ, tượng trưng cho Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh. Phúc biểu tượng cho sự an nhàn, hạnh phúc. Lộc biểu tượng của sự mau mắn về tiền tài, phát tài, phát lộc. Thọ biểu tượng cho sự trường thọ, sống lâu. Khang biểu thị mong muốn sức khỏe. Ninh biểu tượng cho cuộc sống bình an.

Bức tượng này còn được gọi với cái tên khác là tượng Di Lặc ngũ quỷ hay ngũ tặc. Năm đứa tẻ biểu tượng cho năm ngũ căn: mắt, tai, mũi, lưỡi, và thân. Mỗi đứa trẻ se soi một bộ phận của Phật nhưng Phật vẫn luôn cười bao dung. Điều đó mang ý nghĩa: trong cuộc sống chúng ta luôn chịu những lời nói từ bên ngoài, những lời chửi mắng, gièm pha,….nhưng những điều đó không làm ảnh hưởng đến ta. Bỏ qua những lời nói ấy tự nhiên ra sẽ cảm thấy an nhiên và tự tại.

Tóm lại, hình ảnh Phật Di Lặc với năm đứa trẻ mang ý nghĩa khuyên răn chúng ta hãy bỏ qua những phiền muộn, lo âu và chiến thắng những điều khắc nghiệt của cuộc sống để có được bình yên và hạnh phúc.

Phật Di Lặc tam phúc

Ba đứa trẻ tượng trưng cho ba điều mong muốn đó là Phúc – Lộc – Thọ. Mong muốn một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy, nhiều may mắn và có sức khỏe.

Phật Di Lặc nhị phúc

Với hai đứa trẻ là biểu tượng của sự mong chờ về con cái, mong muốn đủ đầy con cháu cả trai và gái.

Phật Di Lặc nhất phúc

Một đứa trẻ duy nhất thể hiện sự mong mỏi, cầu cho có một đứa con, điều này có ý nghĩa với những cặp vợ chồng hiếm muộn. Họ chỉ mong có con dù chỉ là một đứa.

Phật Di Lặc không có Phật tứ phúc hay lục phúc. Bởi vì, số 4 đọc là “tư” gần giống với “tử” điều này mang lại những điều không may mắn. Chữ “lục phúc” đọc gần giống với “lục súc”. Do vậy, sẽ không bao giờ có hai loại tượng này.

Trên đây là ý nghĩa của bức tượng Phật Di Lặc và những đứa trẻ bên cạnh Phật. Dù như thế nào thì những bức tượng đều mang đến sự may mắn, khang thịnh, sức khỏe và tài lộc cho mọi thành viên trong gia đình gia chủ.

Xem thêm các mẫu tượng Sơn Đồng và đồ thờ Sơn Đồng tại https://dothosondonghd.com/

Có thể bạn thích