Tìm hiểu về dòng nhạc Rock

Rock là một thể loại âm nhạc quần chúng được bắt nguồn từ cách gọi ngắn gọn của cụm từ “rock and roll” vào những năm 1950 ở Mỹ, rồi sau đó phát triển thành rất nhiều kiểu thể loại khác nhau từ những năm 60 của thế kỷ 20 đặc biệt ở Anh và Mỹ. Rock bắt nguồn từ rock and roll của những năm 1940 và 1950, chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ nhạc R&B và nhạc đồng quê. Ngược lại, rock cũng tạo được tiếng vang vô cùng lớn, và ảnh hưởng tới nhiều thể loại nhạc như blues và folk, cùng với đó là kiểu kết hợp với dòng jazz, nhạc cổ điển, và các thể loại khác.
Rock thường được tạo nên ở bằng việc sử dụng các công cụ như guitar điện, và thường kết hợp cùng với đó là guitar bass và trống. Đặc biệt, các sáng tác rock thường sử dụng nhịp 4/4 với cấu trúc phổ thông “phát triển – điệp khúc” (verse – chorus), song các tiểu thể loại lại vô cùng nhiều và những đặc điểm chung để định nghĩa trở nên rất khó xác định. Tương tự như dòng nhạc pop, phần ca từ chủ yếu nói về những câu chuyện tình buồn, nhưng cũng nhiều khi kết hợp nói về cuộc sống hay những vấn đề xã hội mà tác giả mong muốn.

Tìm hiểu về dòng nhạc Rock

Sự thống trị của các nghệ sĩ nam da trắng đã trở thành yếu tố quyết định trong việc phát triển và khám phá nhạc rock. So với nhạc pop, rock cũng đề cao hơn tầm quan trọng của các mối cộng tác âm nhạc, các buổi trình diễn trực tiếp, và cả những ý tưởng mang tính “xác thực”.

Vào cuối những năm 60 – còn được gọi là “những năm vàng” hoặc “thời kỳ rock cổ điển – khi xuất hiện vô cùng nhiều những thể loại của rock, trong đó có blues rock, folk rock, country rock, và jazz-rock pha trộn là những thể loại được tận dụng và sáng tác nhiều nhất.

Tìm hiểu về dòng nhạc Rock

Có rất nhiều những bản nhạc đã góp phần tạo nên psychedelic rock bị ảnh hưởng một phần từ phong trào phản văn hóa lúc đó. Một thể loại quan trọng không kém cũng xuất hiện đó là progressive rock; glam rock thường đề cập nhiều nhất vào nghệ thuật và phong cách trình diễn; và các tiểu thể loại quan trọng và trường tồn của heavy metal vốn đề cao âm lượng, độ gằn cũng như tốc độ.
Vào cuối những năm 1970, punk rock được lan tỏa rộng và trở thành tâm điểm chống lại những xu hướng nhằm tạo nên thể loại nhạc đầu tiên được đặc thù bởi các chủ đề xã hội cũng như chính trị. Văn hóa punk lan tỏa sức ảnh hưởng vô cùng lớn suốt những năm 80 với việc tạo nên rất nhiều thể loại quan trọng, trong đó có New Wave, post-punk và đặc biệt là làn sóng alternative rock. Tới những năm 90, alternative rock trở nên phổ biến và phân tách thành grunge, Britpop, và indie rock. Các thể loại nhạc pha trộn với nhau, tạo nên sau đó pop punk, rap rock, và rap metal, cùng với đó là những thể loại mới vô cùng quan trọng với lịch sử nhạc rock như garage rock/post-punk và synthpop vào những năm đầu của thiên niên kỷ mới.
Nhạc rock cũng trở thành một phần của những phong trào phổ biến về các vấn đềvăn hóa và xã hội, tạo nên những cái tên mới như rocker hay mod ở Anh, hay hippie bắt nguồn từ San Francisco ở Mỹ vào những năm 1960. Tương tự, vào những năm 70, văn hóa punk đã tạo nên những cái tên như goth và emo. Thừa kế tính phản kháng từ nhạc folk, rock cũng nhanh chóng có những liên kết với các vấn đề chính trị, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới thay đổi quan điểm xã hội về chủng tộc, giới tính, sử dụng chất kích thích, và thường được coi là lời ca của tuổi trẻ chống lại xã hội tiêu dùng và sự tận hưởng.

Tìm hiểu về dòng nhạc Rock

Hiện tại, với những sự kết hợp của rock cùng với các dòng nhạc hiện đại khác, chúng vẫn là dòng nhạc vô cùng phổ biến có được sự yêu mến của rất nhiều người trên thế giới.

Có thể bạn thích