Tìm hiểu về dòng nhạc Ballad

Từ xưa, ballad bắt nguồn từ dòng nhạc country và folk vì giai điệu nhẹ, chậm, thong thả (thường được độc tấu như piano, guitar hoặc violin). Có lẽ ballad nên tự hào vì chính nó là một trong những loại nhạc dùng từ ngữ “sang nhất” – không hoa mỹ, nhưng đủ để tạo cảm giác nhẹ nhàng cho người nghe; và làm cho người nghe có cảm giác thoải mái, thư thái khi thưởng thức. Tuy nhiên, ngày nay ballad đã được kết hợp bởi nhiều thể loại nhạc khác (rock ballad, ballad opera, folk ballad) nhưng pop ballad vẫn là dòng nhạc được chú ý nhiều nhất.

Tìm hiểu về dòng nhạc Ballad

Đến thế kỷ XVII giai điệu ballad khá khác và cũ so với hiện nay, đến từ truyền thống từ xưa, hoặc đang nổi lên từ các giai điệu trước đó của balladry. Một vài trong số những giai điệu từ xưa, như “Chevy Chase,” “Fortune My Foe,” hoặc “Greensleeves”, đã được yêu thích trong hơn một thế kỷ ngay đến cả hiện nay. Những giai điệu cũ đã không những dễ kết hợp với nhiều bản ballad khác nhau; họ cũng phục vụ như là nền nóng cho các bài thánh ca. Các nghệ sĩ đã giới thiệu các một số điều thay đổi độc đáo của riêng mình dẫn đến những cá nhân nghệ sĩ, đem đến những xu hướng, những sự thay đổi lớn trong giai điệu.

Bên cạnh đó các bản Ballad cũng có sự kết hợp rất phù hợp với các điệu múa ba lê. Những giai điệu múa đã được xuất hiện trong những cuons sách như John Playford của The English Dancing Master. Trong hàng loạt các phiên bản của nó, 1651-1728, Playford là giai điệu phổ biến và nổi tiếng nhất tính đến thời điểm hiện nay. Một nhà sưu tập khá nổi tiếng và có công trong việc sưu tầm ballad là Thomas D’Urfey, một người đàn ông đa tài năng, người đã viết kịch, bài hát, thơ ca, và hài kịch. Ông là một nhà soạn nhạc là giỏi, và đã dành nhiều nỗ lực của mình để thích ứng và sắp xếp chúng thành những giai điệu được kết nối với nhau. Và từ những nguồn được lan truyền và kết nối như vậy mà chúng ta có thể tìm thấy những giai điệu âm nhạc nổi tiếng hiện nay, trong đó ballad nổi tiếng như “Up All Tails”, “Drive Cold Winter Away”, “Broom, các Bonny Broom, và hơn 1 chục tác phẩm khác.

Tìm hiểu về dòng nhạc Ballad

Một số nhóm nhạc đình đàm chuyên về dòng nhạc Ballad.

Take That là một trong những huyền thoại trên thế giới về nhạc Ballad. Nhóm có 5 thành viên gồm: Gary Barlow, Mark Owen, Howard Donald, Jason Orange và Robbie Williams. Take That từng là boyband đình đám nhất của xứ sở sương mù trong nửa đầu của thập kỷ 1990. Với những khúc tình ca của nhóm như Babe, Back For Good hay bản cover How Deep Is Your Love đã trở thành những giai điệu huyền thoại được yêu thích xuyên suốt nhiều năm từ xưa đến nay. Năm 1995, Robbie Williams bất ngờ nói lời chia tay với Take That để theo đuổi sự nghiệp solo. Nhóm cũng tuyên bố tan rã một năm sau đó, nhưng với những gì nhóm đã đạt được, người hâm mộ và những người yêu nhạc vẫn luôn nhớ đến những giai điệu và nhóm như một bức tường thành về dòng nhạc này.
Một bản ballad có cấu trúc tương đối ngắn, thường chia thành từng đoạn khác nhau và hát theo một một bố cục như đanh kể chính câu chuyện nào đó, một số bản ballad mở rộng chỉ có vài đoạn ngắn, theo từ điển thì một bản ballad là một bài văn đơn giản kể lại những câu chuyện đơn giản có bằng những lời lẽ bình dân như trong cuộc sống hàng ngày , nhưng điều này vẫn chưa hăn hoàn toàn chính xác, khi những yêu cầu về cấu trúc stanzain được hoàn tất chỉ trong các bản Ballad quốc gia.

Tìm hiểu về dòng nhạc Ballad

Ballad chúng ta có thể dễ nhất có nghĩa là một câu chuyện được kể dưới dạng một bài thơ có vần với nhau kết hợp với những thanh âm du dương, âm sắc nhẹ nhàng và truyền cảm. Với Ballad, bạn có thể tận hưởng và thư thái cùng chúng như một món ăn tinh thần đem lại được những cảm giác nhẹ nhàng, giải tỏa được những stress trong tâm hồn.

Có thể bạn thích